Chuyện Hến sông La sông Lam

Chuyện Hến sông La sông Lam

93
0
Share

Nếu bạn về Đức Thọ quê mình mà chưa ăn các món hến thì xem như là chưa về đây. Vì hến Đức Thọ được cào từ dưới sông La, sông Lam lên rất sạch và rất ngon. Theo như mình biết, ở quê mình có 2 loại hến : 1 loại có vỏ dày con to bằng đầu ngón tay giữa là con hến, 1 loại vỏ mỏng nhỏ hơn gọi là con dắt.

di-mo-hen-song-la-song-lam

1. Hồi bé, thỉnh thoảng mẹ lại nói mấy anh em mình đi mò hến. Hến có nhiều nhất ở rào Bà Hội, rào Dạy. Chờ lúc thủy triều xuống, mỗi người cầm một rổ nhỏ (quê mình gọi là cạu), lội dọc bờ sông nước ngập đầu gối, cứ ngồi xổm xuống dùng 2 tay mà mò. Hến ở dưới một lớp bùn mỏng, sờ thấy trong tay cứng cứng cầm lên, được 2-3 con hến rửa sạch cho vào cạu. Cứ kiên trì mò như thế, sau 2-3 tiếng đồng hồ cũng đầy cạu, rửa hến thật sạch. Sau đó lội ra chổ nước sâu hơn tắm xổ phát mà về. Những lúc tắm, mình lại nhớ câu trong chuyện Tấm Cám ra trêu anh mình: Chị Tấm ơi chị Tấm, đầu chị lấm chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng.

Bữa nào, không đi mò hến được thì mua hến con. Người ta dùng thuyền cào hến ngoài sông rồi mang lên đi rao bán khắp làng. Những năm 1990-1995, mua 500 đồng tiền hến con là nấu được một nồi canh ngọt nước rồi.

2. Mấy anh, mấy chú có sức khỏe hay vác nhủi đi nhủi. Bố mình kể có năm hến nhiều, chỉ cần nhủi vài đường dài khoảng 300- 400m là đầy một rổ to. Nhủi 4-5 đường được 2 rổ hến, rửa sạch rồi bắc gióng gánh về.

Hến nhủi về bắc lên bếp nấu cho hả mồm, chắt nước trong, chao lấy rọt (ruột), hái lá khoai lang nấu canh. Canh hến nấu rau khoai lang khi chín thái ít lá mùi tàu bỏ vào ăn với cà muối thì ngon thôi rồi. Bữa ăn không cần thịt cá gì cả, mình vẫn ăn được 4-5 bát cơm.

3. Ngoài món canh hến “huyền thoại”, hến còn chế biến được thành nhiều món khác như: Hến xào giá đỗ, hến xào hoa thiên lý, hến nấu cháo… món nào cũng ngon. Bây giờ mỗi khi về quê, mình lại đi chợ Trổ thật sớm để mua hến về xào giá, rồi bẻ bánh đa xúc ăn, vị thơm thơm ngon ngon – bùi bùi – giòn giòn rất khó quên!

(Còn nữa…)

Share
Bài trướcChuyện cô cháu gái
Bài sauĐột phá Seo cùng 12 loại anchor text
Chào bạn, mình là Tân. Bạn đã bao giờ nghĩ đến tình huống luôn luôn có một dòng tiền vẫn chảy đều vào túi bạn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang ngủ hay đi du lịch. Blog hongoctan.com với mong muốn chia sẻ cho mọi người cách tạo ra thu nhập thụ động trên môi trường Internet để bạn có thể hiện thực hóa tình huống này.

Gửi ý kiến