Chuyện quả Mít

Chuyện quả Mít

43
0
Share

🍈 Chuyện 1: Mình còn nhớ ngày xưa, khi còn đói kém, quả mít quý lắm. Mùa hè, đi lùa bò hay đi đâu về đói bụng là chạy ra cây mít thử xem có quả nào chín chưa để hái vô mổ ra ăn. Mình hay lấy cái gậy tre bằng cổ tay gõ gõ, nghe tiếng kêu “bộp bộp” là mít chín rồi, còn kêu “cốc cốc” là quả này còn xanh và non lắm. Hồi đó, mỗi khi có mít chín là mình xung phong chạy đi chặt lá chuối để trải, đi hái lá ráng (lá vả) để về chùi hết nhựa ăn cho sạch. Ăn mít xong bị dính nhựa đầy tay ai cũng chạy vô lấy cám hoặc gạo xoa xoa cho hết nhựa rồi mới rửa tay. Hồi đó, một quả mít không bỏ phí phần nào: Múi gỡ ăn, hột gom lại mai luộc ăn sáng, xơ mít thì muối với cà để ngày mưa gió lấy ra xào hoặc có cá có tôm tép thì nấu cùng; phần vỏ có gai thì cho trâu bò ăn. Đó là mít chín, mít xanh thái muối nhút cũng rất ngon. Nhà mình đông người nên muối một vại to, hôm nào không có gì ăn thì vắt chấm hoặc xào, ăn rất hại cơm. Mình lên chơi nhà bạn ở Thanh Chương (Nghệ An), ở đây họ muối nhút, ăn nhút quanh năm. Vì thế ai đến đây không ai không biết nhút thành một món đặc sản, nên mới có câu: Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn. Còn nhớ, vào tiết tháng 6, tháng 7 âm đi dọc đường mà thấy ai đi xe đạp đằng sau có đèo quả mít + đùm chè là đoán ngay anh này đi Trại Côốc (Tân Hương) về. Con cái nhà đó hôm nay được ăn mít chín rồi. Có nhiều buổi trưa, mình hay chơi dưới gốc mít với mấy đứa hàng xóm, rồi hái quả mít non mà dân ta hay gọi “dái” mít chấm muối ăn, cũng ko ngon chỉ thấy chát chát. Ăn 1-2 quả thì bị nghẹn ngang cổ phải chạy đi lấy nước uống cho trôi. Bị nghẹn không thở được, tưởng là khiếp, ngày mai vẫn ăn tiếp. Nhà mình có o (cô) lấy chồng về bên Nghệ An, nhà o trồng nhiều mít lắm. Năm nào cũng thế, đến mùa hè cứ trông o xuống nhà mình chơi, thế nào o cũng mang cho 1-2 quả mít, vậy là có mít ăn. Năm nào o ko xuống, mình lại rủ anh mình đạp xe lên nhà o chơi để hái sim, ăn dứa. Lúc về o lại cho 1-2 quả mít đèo về, sướng rên!

chuyen-qua-mit

🍈🍈 Chuyện 2: Trước đây, chỉ mùa hè hay tháng 6, tháng 7 âm lịch mới có mít chín để ăn. Bây giờ, mít chín người ta bán quanh năm. Mình đi làm về qua phố Nguyễn Xiển hay Nguyễn Trãi, đường Láng Hạ thấy họ đi xe máy chở sọt, bổ mít ra bán hai bên đường. Mình hỏi mít ngọt không, nói ngọt. Hỏi mít đâu ra mà bán suốt thế, nói mít Thái đó, chín quanh năm. Lâu lâu thấy thèm dừng lại mua 1-2 cân về để trong tủ lạnh, thỉnh thoảng mở lấy 1-2 múi ăn dần. Vợ mình hay xé mít trộn với sữa chua làm món sữa chua mít ăn hay hay. Ăn ngon thì ngon thế chứ cũng không biết nguồn gốc mít là mít Thái hay mít Tàu, không rõ mít chín tự nhiên hay họ tẩm hấp hóa chất nữa.

🍈🍈🍈 Chuyện 3: Cô bạn đồng nghiệp cùng công ty với mình hỏi: Mẹ em mới gửi ra cho 2 quả mít chín, nên làm gì đây anh? Mình “tư vấn”: Mít quê sạch không nên bỏ phí phần nào cả. Em gỡ múi mít mà ăn, ăn không hết thì cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần, ăn mỗi mít chán thì trộn với sữa chua thành món sữa chua mít dễ ăn hơn (học theo cách của vợ mình). Còn xơ mít em ướp ít muối để vài hôm cho nó chua, rồi mua cá đồng, tôm tép đồng về mà nấu. Hột mít rửa sạch luộc lên cho chồng con ăn sáng. Thế còn vỏ làm gì anh? À, vỏ mít thì em cắt thành mấy mảnh hình chữ nhật làm thảm chùi chân thay thảm vải đỡ tốn tiền mua. Nghe xong cô ấy vâng vâng dạ dạ cảm ơn. Sáng hôm sau, mình hay đến công ty trước, một lúc sau nhìn chiếc đồng hồ Orient Bambino kính cong chỉ 7h45 thì thấy cô bạn cùng phòng tập tễnh đi lên. Mình hỏi: Tối qua đi chơi bị ngã xe hay bị sao mà chân thấp chân cao thế em? Cô ấy nhăn nhó: Tại cái thảm chùi chân của anh đó. Ôi trời, mình chỉ nói đùa thôi, ai ngờ cô nàng tin là thật. Hi hi..

Share
Bài trướcChuyện tiết kiệm
Bài sauChuyện cua ghẹ
Chào bạn, mình là Tân. Bạn đã bao giờ nghĩ đến tình huống luôn luôn có một dòng tiền vẫn chảy đều vào túi bạn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang ngủ hay đi du lịch. Blog hongoctan.com với mong muốn chia sẻ cho mọi người cách tạo ra thu nhập thụ động trên môi trường Internet để bạn có thể hiện thực hóa tình huống này.

Gửi ý kiến