Chuyện tắm sông

Chuyện tắm sông

19
0
Share

1. Chuyện 1: Mình nhớ bà nội mình hay nói: Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo. Rất may mắn quê mình được bao bọc bởi 2-3 con sông (dân ta gọi là rào) nên mình và mấy đứa bạn biết bơi khá sớm. Học bơi cũng không có ai dạy cho cả, cùng nhau đi thả bò rồi đứa biết chỉ đứa chưa biết, đứa bơi giỏi chỉ cho đứa mới biết. Ngày nào đi thả bò cũng bì bõm dưới sông 2-3 lần, lâu dần bơi được khi nào không hay. Mình nhớ lúc đầu bạn mình nói chỉ cần “hụp” xuống rồi vung tay sang hai bên, đạp chân ra đằng sau để đẩy người tiến lên phía trước là được. Kiểu bơi như là lặn ấy. Sau đó là tập để nâng mặt mình nổi lên trên mặt nước (hay còn gọi là bơi chó – Giống như bọn cún hay bơi đó). Rồi tập bơi sải, bơi bướm, bơi ếch, bơi ngửa.. các kiểu. Để bơi được thành thạo cũng mất 1-2 mùa nghỉ hè, ngày nào cũng đi tắm sông. Hồi đó, mình hay tắm ở bến Đò (trên đội 1) và rào Dạy vì hai chổ này gần nơi thả bò, bến tắm thoai thoải và nước không sâu. Mấy đứa ở đội 1, đội 2 thì hay tắm rào Bà Hội và bến Đò. Mình vừa kể là cách tập bơi của mình, có người tập bơi bằng cách ôm một cây chuối hoặc bám vào đuôi bò. Cũng có người không nhớ là mình tập bơi bằng cách nào, đến 9-10 tuổi (học lớp 3 lớp 4) là biết bơi rồi.

chuyen-tam-song

2. Chuyện 2: Hồi nhỏ, vào mùa hè là bọn mình đi tắm sông ngày 2-3 lần. Buổi sáng thả cho bò ăn, bọn mình đá bóng hay chơi trò chơi chán chê, đến 8h khi mặt trời lên cao là lùa bò sang rào Dạy cho tắm. Cả người, cả bò tắm đến khoảng 9h là lùa bò về. Trâu bò dàn 2 hàng 2 bên đường, ai đạp xe đi chợ Trổ về phải len ở giữa mà đi. Hôm nào trời nắng to, mới 9h mà mặt đường đã nóng ran, ai đi dép còn đỡ, đi chân đất phải đi nhón chân. Đứa nào có trâu, có bò cưỡi là sướng nhất. Ngồi chễm chệ trên lưng trâu, lưng bò chỉ việc “tắc” – “rì” không biết trời đất nóng rét là gì.

Buổi chiều khoảng 3h chiều mới lùa bò đi ăn ( mùa hè nắng nóng nên đi muộn). Lại cho trâu bò ra rào Dạy tắm một lượt cho mát. Lặn lội vùng vẫy đến 3h30 thì cho bò lên đi ăn cỏ. Mọi người lại sang dăm Phủ tụ tập đá bóng hay chơi linh tinh. Đến chiều tầm 5h 5 rưỡi lại lùa bò cho đi tắm lần nữa. Tắm 30 phút nữa mới ra về. Vì ngày nào cũng tắm sông 2-3 lần như thế nên “trình” bơi lội của bọn mình cũng tăng lên từng ngày. Lúc đầu chỉ bơi được 5-10 mét, sau bơi được 20-30, 40-50 mét. Có người sức khỏe bơi được cả trăm mét hoặc bơi sang tận bờ sông bên kia luôn.

3. Chuyện 3: Bây giờ mình vẫn còn nhớ như in những lần suýt chết đuối. Một lần vì mãi bơi ra xa bờ, đến lúc đuối sức thì may bám được đuôi con bò nó lôi vào. Một lần thì bị thằng bạn nó bơi giỏi hơn, nó nghịch nó lặn xuống cầm lấy 1 chân mình mà lôi xuống. May mình quẫy đạp, giật được chân ra không thì cũng được một trận no nước. Có lần tắm nước bạc (nước lụt), mới biết bơi lại thích “ho he” bơi ra trúng chổ nước chảy nên bị cuốn trôi, mình phải la hét kêu cứu khản cả cổ, may có anh mình và mấy anh khác kịp bơi ra lôi vào bờ. Khiếp vía!

4. Chuyện 4: Hồi nhỏ chưa biết gì nên đi lùa bò thường hay tắm truồng (quê mình gọi là “tắm lỗ”). Cứ cởi quần áo vắt trên một cành cây rồi cả người cả bò “ngoi” xuống sông tắm. Trời nóng nên được ngâm trong làn nước mát lạnh rất dễ chịu, cứ muốn ngâm mãi, không muốn lên. Có chuyện rất bực mình là khi mình tắm chán chê, chuẩn bị lên bờ để mặc quần áo lại bị bọn bạn đang tắm ở dưới ném bùn vào lưng, kiểu không muốn cho mình về trước. Bị dính bùn nên mình lại phải chạy xuống “xổ” cho sạch. Nhiều hôm bọn nó trêu dai, mình bị ném bùn chạy lên chạy xuống 3-4 lần đến phát cáu. Lại chửi nhau, đưa tên cha, tên mẹ của nhau ra chửi thì mới được yên thân.

Cũng có hôm, sau khi mình tắm táp xong, chạy lên bờ để mặc quần áo. Nhưng ôi thôi! Quần áo mình bị thằng nào nó giấu mất rồi. Tìm mãi không ra, phải lục lạy, van xin đủ kiểu bọn nó mới chỉ chổ cho. Mặc được quần áo xong mình chỉ muốn xô mấy thằng đó xuống sông hoặc đấm cho nó một trận. Bực mình!

Share
Bài trướcChuyện rươi
Bài sauChuyện Bà Tỉu
Chào bạn, mình là Tân. Bạn đã bao giờ nghĩ đến tình huống luôn luôn có một dòng tiền vẫn chảy đều vào túi bạn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang ngủ hay đi du lịch. Blog hongoctan.com với mong muốn chia sẻ cho mọi người cách tạo ra thu nhập thụ động trên môi trường Internet để bạn có thể hiện thực hóa tình huống này.

Gửi ý kiến