Chuyện tiết kiệm

Chuyện tiết kiệm

26
0
Share

Chuyện 💰: Mình có chị làm bên hội PN kể chuyện đi vận động hội viên thực hành tiết kiệm. Các bà, các cô ở nông thôn kêu: Nhà tôi ở quê làm gì có tiền mà tiết kiệm. Các chị PN gợi ý: Chỉ cần mỗi ngày đi chợ các bác bớt tiêu 2k cất tiết kiệm. Một năm 360 ngày là có 720k, đủ để mua 1 chiếc quạt máy cho mùa hè bớt nóng rồi. Nghe khả thi.

chuyen-tiet-kiem

Chuyện 💰💰: Mình đến nhà ông bà chơi. Ông lại hỏi dò mỗi tháng 2 vợ chồng thu nhập được bao nhiêu. Mình nói nếu khéo ăn khéo tiêu thì vừa đủ ông ạ. Ông nói phải làm sao 2 vk ck chỉ tiêu lương 1 người thôi, lương người kia cất tiết kiệm. Hì, nghe khó.

Chuyện 💰💰💰: Nếu kinh phí xây dựng trụ sở một số nơi tiết kiệm đi 30% chắc xây được bao nhiêu ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn. Nếu UBND tỉnh nọ TP kia tiết kiệm một chút, bớt hoành tráng đi một chút thì xây thêm được nhiều cây cầu vượt sông, vượt suối đến trường cho các em nhỏ vùng cao. Không biết ai trả lời giúp mình có khả thi không…

Chuyện 💰💰💰💰: 1 câu chuyện khá thời sự trong thời gian gần đây là đề xuất cải tiến ký tự viết tiếng Việt của bác Bùi Hiền. Ví dụ với từ “giáo dục” sẽ thành “záo zụk”, “Tiếng Việt” sẽ thành “Tiếq Việt”, nhìn chung số kí tự được giảm bớt đi. Bác này khẳng định việc cải tiến này sẽ góp phần tiết kiệm 8% giấy cho cả nước. Chỉ tính toán sơ bộ mỗi năm tiết kiệm cho quốc gia 34,8 triệu USD hay hơn 790 tỷ VN đồng trong việc in sách, in báo và các ấn phẩm khác rồi. Quá tốt!

Một tác dụng khác nữa là: Nếu áp dụng phổ cập thì đa số người lớn và những người đã học chữ Quốc ngữ trước đây bắt buộc phải đi học lại bảng chữ cái nếu không sẽ.. mù chữ. Lúc đó anh em nam giới không có thời gian tụ tập nhậu nhẹt, cờ bạc đỡ tốn tiền. Chị em cũng bớt ngồi túm tụm buôn dưa lê, ăn uống hay đi mua sắm, shopping. Chắc chắn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền cho mỗi gia đình, suy rộng ra sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc chi vào việc tiêu dùng cho quốc gia. Cực kì tốt!

Qua 5 câu chuyện trên anh chị em có rút ra được bài học nào về tiết kiệm cho mình không? Theo mình, mình đề xuất một cách tiết kiệm khác nữa là: TIẾT KIỆM THỜI GIAN. “Thời gian quý hơn vàng” mà. ACE nên sắm ngay cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay để nó nhắc nhỡ mình biết quản lý quỹ thời gian tốt hơn, biết sử dụng 24 tiếng 1 ngày hợp lý hơn, làm việc hiệu quả hơn. Rất khả thi.

Share
Bài trướcChuyện mùa Lạc 
Bài sauChuyện quả Mít
Chào bạn, mình là Tân. Bạn đã bao giờ nghĩ đến tình huống luôn luôn có một dòng tiền vẫn chảy đều vào túi bạn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang ngủ hay đi du lịch. Blog hongoctan.com với mong muốn chia sẻ cho mọi người cách tạo ra thu nhập thụ động trên môi trường Internet để bạn có thể hiện thực hóa tình huống này.

Gửi ý kiến