Your Money or Your Life

Tối ưu nội dung chuẩn YMYL và EAT là gì, bạn đã biết chưa?

YMYL viết tắt cho “Your Money or Your Life“, dịch ra nghĩa tiếng Việt là “Tiền hoặc cuộc sống của bạn”.

Trong bài viết này, mình sẽ bàn luận về trang YMYL và hướng dẫn cách làm thế nào để xếp thứ hạng cao cho các trang có yếu tố YMYL.

Trang YMYL là gì?

Mặc dù có chữ M (Money) trong chữ viết tắt này, nhưng trang YMYL không chỉ cập về tiền bạc.

Tối ưu content YMYL

Theo Google, bất kì trang nào chứa nội dung có ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm hạnh phúc, sự an toàn hoặc ổn định tài chính của một ai đó đều là một trang YMYL.

Ví dụ: Bạn có một website chuyên đưa ra những lời khuyên về chứng khoán, những bài viết kiểu này đều là trang YMYL.

Hoặc nếu bạn lập một blog về kinh nghiệm nuôi dạy con nhỏ, chắc chắn sẽ có nhiều trang YMYL.

Hay bạn có một trang web chẩn đoán bệnh dựa vào những triệu chứng, đó là trang YMYL.

Sau đây là thông tin được đưa ra trực tiếp từ Google:

 • Các trang mua sắm và giao dịch online: Những trang cho phép người dùng mua hàng, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn trực tuyến v.v… (Như các cửa hàng online và ngân hàng trực tuyến).
 • Các trang thông tin tài chính: Những trang đưa ra lời khuyên hay thông tin về đầu tư, thuế khóa, kế hoạch nghỉ hưu, mua nhà, học phí đại học, mua bảo hiểm, v.v.
 • Các trang thông tin y tế: Những trang cung cấp lời khuyên hay thông tin về sức khỏe,  thuốc, bệnh hoặc tình trạng cụ thể, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, v.v.
 • Các trang thông tin pháp lý: Những trang nhận tư vấn pháp lý hay thông tin về các chủ đề như ly hôn, quyền nuôi con, viết di chúc, chứng nhận công dân, v.v.
 • Báo tin tức hay cổng thông tin chính thống cho toàn dân: Các trang web có thông tin về các quy trình, chính sách, con người và luật pháp của chính quyền địa phương / tiểu bang / quốc gia; dịch vụ ứng phó thảm họa; chương trình của chính phủ và các dịch vụ xã hội; tin tức về các chủ đề quan trọng như sự kiện quốc tế, kinh doanh, chính trị, khoa học và công nghệ; vv… Hãy nhớ rằng không phải tất cả các bài báo đều được coi là YMYL.
 • Một số trang khác: Có nhiều chủ đề được xem là YMYL, như là nhận con nuôi, thông tin bảo hiểm xe hơi v.v…

YMYL và cập nhật Google Medic

Theo như đợt cập nhật vào tháng 8/2018 của Google – Google Medic các trang YMYL sẽ bị để ý khá kĩ.

YMYL and Google Medic

Mặc dù Google tuyên bố đợt cập nhật này là bản cốt lõi rộng rãi, nhưng một vài nghành nghề đã bị đánh bật khỏi bảng xếp hạng.

Lĩnh vực sức khỏe và chăm sóc sức khỏe có lẽ bị thiệt hại nhiều nhất theo như những gì mình dự đoán về đợt cập nhật YMYL này.

Rõ ràng, không có sự xác nhận nào từ Google.

Nhưng khi tìm hiểu kĩ sẽ thấy, dường như phần lớn các ngành nghề gặp khó khăn nhất vì YMYL là: Sức khỏe, thương mại điện tử, tài chính và kinh doanh.

Tác động của Google Medic

Bản cập nhật Google Medic có tác động lớn đến các trang YMYL

Cập nhật này đã khiến nhiều marketer đồn đoán rằng Google đã phá vỡ trang tìm kiếm của họ về sự tin cậy và thẩm quyền nói chung.

Vậy, làm thế nào để tăng thứ hạng cho các trang YMYL ? Nào chúng ta cùng xem!

Hướng dẫn đánh giá chất lượng và trang YMYL

Google kiểm soát các tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng rất cao cho các trang YMYL, bởi vì thông tin không đảm bảo sẽ gây hại đến vấn đề tài chính, thể chất hoặc cảm xúc của nhiều người.

Nhớ rằng, Google đánh giá chất lượng của một trang web với sự hỗ trợ của những người đánh giá chất lượng tìm kiếm.

Những người đánh giá chất lượng tìm kiếm này là ai và họ làm gì?

Cụ thể, có hơn 10.000 người trên toàn cầu tham gia đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm. Ý tưởng là để đảm bảo rằng người dùng công cụ tìm kiếm Google tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm trực tuyến.

Những người này sẽ thực hiện các tìm kiếm thực tế. Sau đó, họ báo cáo lại về chất lượng của kết quả họ nhận được.

Thực tế, họ đánh giá chất lượng của các trang hàng đầu trong tập kết quả. Chất lượng càng cao, càng có nhiều khả năng các kết quả tìm kiếm của Google đã trả về các loại trang mà mọi người sẽ thấy.

Khi những người đánh giá chất lượng đó gặp phải một trang YMYL, họ sẽ xem xét nó. Họ sẽ đánh giá trang dựa trên một bộ tiêu chuẩn chặt chẽ hơn so với việc họ áp dụng cho các trang khác, do những trang này có tác động tạo tiềm ẩn tiêu cực.

Vì vậy, nếu bạn đã có một trang YMYL mà bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn là tối ưu hóa nó cho thuật toán tìm kiếm của Google. Bạn cần phải đảm bảo rằng những người đánh giá chất lượng của Google cũng thực sự thích nội dung trang đó.

YMYL và E-A-T

Như đã trình bày ở trên, những người xếp loại chất lượng áp dụng các quy tắc cho các trang YMYL khắt khe hơn so với các trang khác. Một trong những quy tắc đó là E-A-T.

Thực ra, E-A-T là 3 quy tắc, đó là:

 • Expertise (Chuyên môn) – Tác giả của bài viết là một chuyên gia về chủ đề này?
 • Authority (Thẩm quyền)  – Tác giả có phải là người có thẩm quyền đã được công nhận về chủ đề này?  (Authority ở đây được hiểu nghĩa là người có thẩm quyền nhờ có chuyên môn cao.)
 • Trustworthiness (Đáng tin cậy) – Nội dung có chính xác không?

YMYL và E.A.T

YMYL và E.A.T (Nguồn ảnh: Semrush)

Nếu bạn đang cố gắng tối ưu hóa một trang authority và bạn không chú ý đến cả 3 quy tắc trên, thì những người đánh giá chất lượng của Google có thể xếp hạng chất lượng thấp cho nó đấy! Khi điều đó xảy ra, trang web của bạn có thể sẽ biến mất khỏi top đầu của trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Mặc dù vậy, bạn vẫn giành lại được thứ hạng đã mất. Google sử dụng phản hồi từ những người đánh giá chất lượng để điều chỉnh thuật toán tìm kiếm của mình. Chúng không ảnh hưởng đến kết quả ngay lập tức.

Tiếp theo, hãy xem một số cách để đảm bảo trang web của bạn tuân theo các quy tắc E-A-T.

Expertise – Chuyên môn

Điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng hình ảnh bản thân như một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

May mắn thay, một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là bằng cách thực hiện những gì bạn đã làm: Viết nội dung.

Định vị bản thân như một chuyên gia về một vấn đề (subject matter expert- SME) bằng cách viết ra nội dung, trong đó, cho thấy rằng bạn có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực của mình.

Khi người dùng xem website của bạn sẽ phải nói: “Wow! Anh này là một chuyên gia!”, ngay khi họ đọc các tiêu đề và lướt qua các bài đăng của bạn. Có thể, một số người trong số đó sẽ là người hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google.

Ngoài ra, hãy giới thiệu về bản thân cả trên trang chủ nữa.

Bạn có chứng chỉ nào không? Hãy đem “khoe” chúng với mọi người. Sử dụng logo của các tổ chức tiêu chuẩn nếu có.

Bạn có bằng cấp cao? Nếu có thì cũng nên nhắc đến nó. Ví dụ, nếu bạn đã có bằng tiến sĩ thì hãy tận dụng nó ngay. Bởi lẽ, bạn không là Joe Joe Smith bình thường, mà bạn là tiến sĩ Joe Joe Smith. Việc này sẽ định vị bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Authority – Thẩm quyền

Bạn có tin hay không, bạn có thể là một chuyên gia và không phải là một cơ quan có thẩm quyền.

Ví dụ: Một ai đó có thể biết tất cả mọi thứ cần biết về SEO. Nhưng có thể người đó không có blog, chưa bao giờ phát biểu tại một hội nghị Seo và không làm dịch vụ seo thuê cho các website..

Người này là một chuyên gia nhưng không phải là người có thẩm quyền.

Các chuyên gia có bộ não hơn người. Cơ quan chức năng có tầm ảnh hưởng rộng rãi.

Vì vậy, một khi bạn xây dựng bản thân như một chuyên gia, bạn cần thiết lập bản thân như một người có thẩm quyền. Để làm được điều này cũng cần chút nỗ lực và thời gian.

Đầu tiên, hãy đặt các dẫn chứng trên mạng xã hội vào trang chủ. Bao gồm những bình luận, phản hồi (bằng hình ảnh là tốt nhất) của những người đánh giá tốt công việc mà bạn đã làm cho họ.

Bằng chứng về thẩm quyền vào các trang YMYL

Thêm bằng chứng về thẩm quyền vào các trang YMYL

Tiếp theo, hãy nhắc đến một số buổi diễn thuyết mà bạn đã thực hiện tại các hội nghị liên quan đến ngành nghề của mình..

Nếu bạn không có bất kỳ buổi diễn thuyết nào để làm nền, hãy để tạm đó. Bắt đầu vào mạng tìm kiếm các cuộc hội thảo sắp diễn ra. Tìm các trang web có liên quan và chọn một địa chỉ kiểu như “Sở thích nói chuyện”. Vào trang đó để tìm kiếm cơ hội được tham gia nói chuyện.

Hãy nhớ rằng: Bạn đừng mong được người ta trả tiền cho buổi nói chuyện đầu tiên này. Nhưng có thể trong tương lai sẽ khác.

Nếu sự nghiệp của mình thăng tiến đến tầm như một diễn giả, thì bạn đã rất may mắn. Hãy chắc chắn rằng bạn là một người phụ trách chính việc phát biểu hay viết bài trên trang blog của mình.

Cuối cùng, phải có được sự chứng thực của những người có tầm ảnh hưởng lớn. Khi những người nổi tiếng giới thiệu công việc của bạn, thì mọi người sẽ nhận ra rằng bạn là một nhân vật có thẩm quyền rồi đó.

Trustworthiness – Đáng tin cậy

Cần phải xây dựng hình ảnh bản thân và trang web của mình như một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Bắt đầu với công việc thực tế: Rà soát các lỗi cơ bản trong nội dung.

Một khi bạn đưa thông tin không chính xác vào bài viết, người dùng có thể sẽ thoát trang của bạn ngay lập tức. Một số trong những người đó có thể là những người đánh giá chất lượng nội dung của Google.

Tiếp theo, cho phép độc giả đánh giá dịch vụ và bài viết trên website. Cụ thể, không nên nói kiểu như “tôi biết tôi là người đúng” mà hãy để cho những người khác đánh giá tính chính xác của những thông tin mà bạn nêu ra.

Cuối cùng, nêu ra các case study (dự án, thương vụ, khách hàng cụ thể) có liên quan. Trong những case study đó, hãy trình bày cách bạn đã giúp khách hàng có được kết quả tốt hơn như thế nào.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Không nên dùng tên giả mạo trong các case study. Hãy lấy tên người thật hay doanh nghiệp thật mà bạn từng hợp tác để độc giả có thể xác thực thông tin đó.

Một số lưu ý khác

Tiếp theo, một vài lưu ý để giúp một trang web thiết lập thẩm quyền (authority)

 • Cập nhật nội dung thường xuyên: VD: Nếu bạn có một bài đăng trên blog về các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất từ 4 năm trước, hãy cập nhật lại nội dung cho nó. Bởi vì đã có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa được phát triển trong 4 năm qua. Bài viết này sẽ duy trì thứ hạng tốt nếu bạn cập nhật nội dung tươi mới định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm..
 • Xây dựng một trang web chất lượng: Chẳng lẽ nói “Tôi là một người mà bạn không nên coi trọng” còn hơn là một trang web được thiết kế yếu kém, tiềm ẩn nhiều lỗi code và 404. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng trang web của bạn hiển thị tốt trên nền tảng di động.
 • Thiết lập mục đích của trang web: Đây là cách tốt nhất để bao quát một chủ đề duy nhất, kiểm soát mỗi bài viết. Tất nhiên, có những ngoại lệ cho quy tắc đó (ví dụ, danh sách). Tuy nhiên, theo nguyên tắc thông thường, bạn sẽ khiến mọi người nhầm lẫn nếu bạn cố gắng thu hút họ đến quá nhiều chủ đề cùng một lúc. Hãy bộc lộ chuyên môn của mình với các bài viết về một chủ đề duy nhất.
 • Cung cấp nội dung chi tiết, kĩ càng: Có một quy tắc là nội dung dài sẽ có nhiều khả năng giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình hơn là một đoạn văn ngắn khoảng 500 từ. Nghiên cứu kỹ chủ đề sẽ viết và chia sẻ những gì bạn rút ra từ những trải nghiệm thực tế của mình. Đó là cách mà bạn sẽ thuyết phục người đọc rằng bạn hiểu biết sâu rộng lĩnh vực mình đang làm.
 • Liên kết đến các trang chuyên gia khác: Khi bạn liên kết đến các bài báo đánh giá hoặc các bài báo được viết bởi các chuyên gia khác (wikipedia, dân trí…). Những người đánh giá chất lượng của Google sẽ lưu ý điều này.
 • Cung cấp lời khuyên có tính hành động : Đừng chỉ thể hiện kiến ​​thức của bạn, mà hãy áp dụng chúng. Cụ thể, hãy nói cho mọi người biết cách áp dụng thông tin bạn chia sẻ để cuộc sống của họ tốt đẹp hơn.
 • Thêm tiểu sử tác giả: Phần cuối nội dung hãy thêm tiểu sử tác giả với mô tả bằng chứng về chuyên môn chủ đề đang nói đến. Hãy chọn một  ảnh chân dung làm ảnh đại diện trông chuyên nghiệp nhất.

Tieu su tac gia

Thêm tiểu sử tác giả vào trang YMYL

 • Hãy đặt địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web: Đừng bắt độc giả phải tìm thông tin liên lạc trên website; hãy đặt ở nhiều vị trí và dễ nhìn thấy nhất.
 • Tối ưu cho Mobile: Hãy tối ưu giao diện website cho thiết bị mobile. Đảm bảo rằng trang web trông vừa ý trên các loại thiết bị di động.

Checklist về YMYL

toi-uu-google-medic

Dưới đây là checklist về YMYL mà các website cần lưu ý:

 • Website có được bảo trì hay cập nhật thường xuyên? Website có bài viết nào nội dung quá cũ, lỗi thời không thể có thứ hạng tốt? Nếu có, hãy quay lại cập nhật nội dung, cập nhật thời gian cho tươi mới. Cũng nên thường xuyên duyệt web bằng các nền tảng khác nhau (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, phablets và điện thoại) để đảm bảo rằng website luôn luôn hiển thị tốt nhất.
 • Thông tin liên hệ trên website có dễ tìm không? Nếu người dùng muốn liên lạc với bạn, họ có dễ dàng tìm thấy thông tin liên hệ không? Nếu không, hãy tạo một trang liên hệ và đặt link liên kết đến đó ở phần đầu và phần chân trang.
 • Tất cả những gì được cho là không minh bạch ? Trang web của bạn có bài viết nào đang cố gắng qua mặt người đọc không? Bạn có tối ưu một bài viêt cho một từ khóa không thực sự liên quan? Bạn có đang nhồi nhét từ khóa? Hãy chắc chắn rằng bạn luôn trung thực với người truy cập. Họ sẽ biết ơn bạn bằng cách quay lại trang web nhiều lần.
 • Ai chịu trách nhiệm về nội dung và cấu trúc của trang web? Bạn đã thiết lập điểm liên hệ trên website trên góc độ marketing kỹ thuật và nội dung chưa?
 • Nội dung tên website uy tín và có thẩm quyền? Hãy đặt mình vào vị trí của một độc giả và đọc các bài viết trên website. Sau khi xem xong một trang, họ có đánh giá bài đó được viết rất tốt? Người xem có công nhận bạn có kiến ​​thức? Tại sao độc giả nên tin tưởng bạn?

HỎI ĐÁP VỀ YMYL

1. Google có phát hiện được các truy vấn YMYL?

Tất nhiên là có.

Trên thực tế, Google vừa phát hành white paper giải thích rằng thuật toán sẽ tập trung nhiều đến EAT khi phát hiện thấy truy vấn YMYL.

Theo đó, đối với các trang YMYL, Google cho rằng người dùng mong muốn được áp đặt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về độ tin cậy và an toàn. Nghĩa là, khi các thuật toán của Google phát hiện một truy vấn của người dùng có liên quan đến YMYL, họ sẽ cân nhắc thật kĩ khi xếp hạng cho các yếu tố thu thập được về chuyên môn hoặc độ tin cậy của trang đó.

2. Cách Google cập nhật các trang YMYL bị ảnh hưởng?

Google đang theo dõi Google Medic – bản cập nhật được ra đời không phải dành riêng cho các trang YMYL.

Ngay sau khi bản cập nhật được đưa ra, Gary Illyes đã có nhiều phát biểu tại cuộc hội thảo Search Masters Brazil.

Ý kiến này đã được nhắc lại bởi Pedro Dias, ông đã nói rằng đó chỉ là một sự “trùng hợp thú vị” khi các trang YMYL bị ảnh hưởng nhiều nhất từ bản cập nhật.

3. Cách để Google xác định EAT cho trang YMYL?

Google xem xét authority (thẩm quyền) và trust (độ tin cậy) cho các trang web bằng cách soi backlink.

Đặc biệt, Google cho biết các thuật toán có thể xác định các tín hiệu về các trang liên quan với độ tin cậy (trust) và thẩm quyền (authority). Những tín hiệu được biết đến nhiều nhất là PageRank – chỉ số dựa vào các liên kết trên web đánh giá authority. (Theo như mình biết chỉ số PageRank đã được GG bỏ rồi mà).

Expertise (chuyên môn) : Có thể được xác định thủ công dựa trên thông tin phản hồi từ những người đánh giá chất lượng nội dung.

Tóm lược về YMYL

Khi nói về chủ đề YMYL, nên làm gì với E-A-T?

Như chúng ta thấy ở trên, đầu tiên các trang YMYL sẽ được Google “soi” kỹ lưỡng hơn. Nếu trang web của bạn viết về nội dung YMYL, chắc chắn phải tuân theo các quy tắc trên nếu muốn có thứ hạng top đầu.

(Theo: ignitevisibility.com)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top