toi uu seo onsite

22 lưu ý khi tối ưu Seo Onsite bạn nên thiết lập ngay

Bất kì một website nào cũng muốn lên top của các công cụ tìm kiếm với những từ khóa chiến lược nào đó. Vì vậy, khi seo đa số chúng ta tập trung làm tối ưu onpage – Tối ưu trang đích đang muốn chiếm vị trí top cao. Tuy nhiên, có một công việc có vai trò rất quan trọng mà có thể bạn chưa nghĩ đến hoặc bỏ qua, hoặc chưa được quan tâm đúng mức. Đó là tối ưu Onsite – Tối ưu tổng thể cho toàn bộ website. Trong bài viết này, mình xin nêu ra 22 lưu ý khi tiến hành tối ưu onsite, theo mình nghĩ là cần thiết nhất.

 

toi uu seo onsite

Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt đầu!

Tối ưu onsite là gì?

Theo quan niệm của mình, công việc làm Seo nên chia thành 3 phần: Seo Onsite, Seo Onpage và Seo Offpage. Seo onsite là những kỹ thuật có tác dụng tối ưu cho toàn bộ website. Nghĩa là mỗi bước bạn thực hiện, nó sẽ được áp dụng cho tất các trang con bên trong (trang bài viết chi tiết, trang sản phẩm chi tiết hay trang danh mục…). Vì vậy, seo onsite là việc cần làm đầu tiên, trước khi tiến hành seo onpage hay seo offpage. VD: Trong seo onpage yêu cầu Title chứa từ khóa và có độ dài dưới 70 kí tự. Nếu chưa tối ưu onsite là website có thể sửa được title (lưu ý 13 trong bài này) thì làm sao bạn thêm từ khóa vào tiêu đề hay soạn được một tiêu đề ưng ý và hấp dẫn người dùng click.

Khi thực hiện tối ưu seo onsite, có một số công việc một mình người làm seo (seoer) không thể thực hiện được mà cần sự trợ giúp của coder hay đơn vị thiết kế web. Ví dụ như là: Nhúng code ngôn ngữ, tối ưu code để tăng tốc cho website, tối ưu UX-UI… Một vài thao tác bạn phải có quyền truy cập hosting, quyền quản trị domain, do đó người thực hiện cần nêu yêu cầu để được các bên liên quan hỗ trợ (chủ sở hữu website cung cấp thông tin quản lý tên miền, đơn vị thiết kế web cung cấp thông tin hosting…)

1. Biểu tượng website

Biểu tượng cho website hay còn gọi là Favicon, đó là icon xuất hiện ở góc trên bên trái cửa sổ trình duyệt mỗi khi người dùng truy cập vào website. Favicon không chỉ mang tác dụng trang trí mà nó giúp người dùng và công cụ tìm kiếm nhận diện thương hiệu của website nữa. VD: Báo Dân Trí có biểu tượng là chữ D màu xanh, trang Zing.vn có biểu tượng là chữ Z màu trắng trên nền xanh lá cây…

2. Thêm code khai báo ngôn ngữ

Với một website có một số đối tượng người dùng nhất định. Website có nội dung viết bằng tiếng Việt thường phục vụ cho người dân sống trên lãnh thổ Việt Nam. Việc bạn thêm một dòng mã trong thẻ Head để khai báo cho Google biết rằng website này sử dụng ngôn ngữ gì để trình bày các bài viết.

3. Thêm code khai báo địa điểm

Tương tự như code khai báo ngôn ngữ, code khai báo địa điểm nhằm nói cho Google biết trụ sở chính của website đặt ở đâu. Khai báo địa điểm có nhiều lợi ích với các website là shop online hay nhà hàng, Google sẽ ưu tiên cho tìm kiếm local. Nếu người dùng ở quận Ba Đình, Hà Nội lên Google tìm kiếm thông tin thì những website khai báo ở khu vực này sẽ được ưu tiên ở kết quả hơn.

4. Sử dụng giao thức https

Giao thức https cùng với chứng thực SSL đảm bảo cho dữ liệu truyền qua internet được bảo mật và an toàn hơn. Google cũng đã từng xác nhận sẽ ưu tiên kết quả tìm kiếm dành cho các website sử dụng https.

5. Sử dụng một đường dẫn duy nhất

Google xem các đường dẫn http, https hay www và none-www là những website khác nhau. Nếu website của bạn đang tồn tại 4 dạng đường dẫn là http, http-www, https và https-www thì hãy redirect về một đường dẫn duy nhất để tránh lỗi trùng lặp nội dung (nên dùng https cho ngắn).

6. Khai báo thuộc tính canonical

Thuộc tính canonical ra đời để giải quyết vấn đề trùng lặp các thẻ meta và nội dung. Khi khai báo, với các đường dẫn phân trang danh mục Google chỉ lập chỉ mục url nào có thuộc tính canonical.

7. Thêm Sitemap cho website

Sitemap được ví như là bản đồ của một website, nó giúp các bot tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web nhanh hơn và có hệ thống hơn. Sitemap thường có 2 loại là sitemap xml và sitemap html.

8. Thêm file robots.txt

Trên một website sẽ có những phần bạn không muốn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu (phần admin, mã xử lý…), file robots.txt dùng để làm việc này. File này chỉ cho bot biết phần nào được phép index, phần nào bị chặn index.

9. Cài Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích website được cung cấp bởi Google. Công cụ này hoàn toàn miễn phí cho phép bạn phân tích các dữ liệu về tìm kiếm, lượng truy cập và nhân khẩu học…

10. Cài Google Search Console

Đây là công cụ thứ 2 của Google, là trợ thủ đắc lực cho các chủ nhân website nên trước đây được gọi là Google Webmaster Tools. Google Search Console theo dõi sự hoạt động của website, mỗi khi phát sinh lỗi nó sẽ báo cho chủ sở hữu biết để tìm cách khắc phục. Có người còn gọi Google Search Console là vị bác sỹ, chuyên theo dõi “sức khỏe” của website.

11. Cài đặt Google My Business

Khi sử dụng Google My Business cho phép bạn công bố thông tin doanh nghiệp với Google. Đặc biệt, công cụ này giúp bạn đánh dấu địa điểm doanh nghiệp của mình trên Google Map.

12. Thiết lập đường dẫn thân thiện

Đường dẫn (hay url) thân thiện là đường dẫn có tính mô tả dạng như: https://abc.com/cach-uong-vitamin-a, nó đẹp và gây chú ý hơn đường dẫn dạng https://abc.com?p=vitamina. Google đánh giá cao những website có cấu tạo đường dẫn trông dễ đọc như trường hợp thứ nhất hơn.

13. Cho phép tối ưu Title, Description

Hiện tại nội dung hai thẻ Title (thẻ tiêu đề), Description (thẻ mô tả) của trang có vai trò khá quan trọng trong con mắt các công cụ tìm kiếm như Google. Vì vậy, cho dù website của bạn được thiết kế bằng ngôn ngữ hay mã nguồn nào thì phải cho phép người quản trị sửa được 2 thông số này. Nếu website sử dụng mã nguồn WordPress thì đã các plugin hỗ trợ rất tốt cho nhiệm vụ này như plugin Yoast Seo, seo Ultimate.

14. Tiêu đề là thẻ heading H1

Trong website, các thẻ heading có tác dụng làm nổi bật các phần nội dung trên trang. Với các trang bài viết chi tiết hay trang danh mục tên (tiêu đề) của chúng có vai trò quan trọng nhất, vì vậy phải được đặt trong thẻ H1.

15. Kiểm tra link out

Trước khi tiến hành seo, bạn cần kiểm tra xem có nhiều link out (liên kết ra ngoài) ở trên website đó không. Với những link out không cần thiết thì nên gỡ bỏ, vì chúng có thể làm giảm sức mạnh và uy tín của website xuống.

16. Kiểm tra broken link

Do một số chỉnh sửa nội dung hay cấu trúc website làm xuất hiện các broken link (liên kết gãy). Cần phải kiểm soát và khắc phục những link hỏng này, vì chúng có thể làm giảm độ tin cậy của website trong mắt người dùng và cả Google.

17. Tăng tốc độ tải trang

Một website có tốc độ tải trang “chậm như rùa” thì khó mà được người dùng ưa thích, chứ đừng nói là Google. PageSpeed Insights là công cụ hữu ích của Google giúp bạn cải thiện tốc độ load trang tốt hơn.

18. Giao diện tương thích

Responsive là thuật ngữ dùng để chỉ website có giao diện được thiết kế tương thích với nhiều loại trình duyệt và thiết bị. Đó là website hiện thị tốt trên máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng hay điện thoại di động dù là bằng trình duyệt IE, Chrome hay Firefox…Trong thời đại như ngày nay, có khoảng 75% lượng người dùng sử dụng mobile để duyệt web thì bạn biết mình nên làm gì rồi.

19. Tối ưu UX, UI

UX là “Trải nghiệm người dùng”, UI là “Giao diện người dùng”. Các chuyên gia thiết kế website luôn luôn nỗ lực để tối ưu UX, UI. Chúng ta có thể hiểu nôm ra là tối ưu UX là tối ưu về mặt tác vụ, giúp người dùng thao tác với website dễ dàng hơn. Còn tối ưu UI là chỉnh sửa để giao diện website đẹp hơn, gây được thiện cảm của người dùng hơn.

20. Tăng cường bảo mật cho website

Bảo mật cho website là một vấn đề vô cùng quan trọng nhưng nhiều chủ sở hữu vẫn còn lơ là. Website bị hack, code website bị đánh cắp hay thông tin dữ liệu khách hàng rò rỉ là những hậu quả do công tác bảo mật kém. Tăng cường bảo mật cho website đơn giản đặt tên username và mật khẩu đăng nhập phần quản trị đủ mạnh. Đến việc bảo mật thông tin đăng nhập hosting/domain/gmail hay cài thêm tính năng tăng cường bảo mật như chống ddos, chống spam…

21. Khai báo thông tin doanh nghiệp

Trên môi trường internet, website công ty thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp vậy. Cũng giống như bên ngoài, nếu doanh nghiệp muốn trở nên uy tín cần khai báo các thông tin rõ ràng. Một website có trang liên hệ, giới thiệu với đầy đủ thông tin về địa chỉ, số điện thoại email và sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh sẽ tăng thêm sự tin cậy của người dùng, của công cụ tìm kiếm.

22. Tính năng chia sẻ Social

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Có thể nói là “Người người dùng Facebook, nhà nhà dùng Facebook”. Mọi người thường lên mạng xã hội để chia sẻ cho nhau những bài viết hay và bổ ích. Hơn nữa, cùng với các công cụ tìm kiếm thì các mạng xã hội là những kênh mang về cho website lượng truy cập nhiều nhất. Thật là thiếu sót nếu trên website của bạn chia tích hợp các nút cho phép khách truy cập share bài viết cho bạn bè của họ.

Với check list về tối ưu onsite trên đây, website của bạn đã thực hiện đầy đủ chưa? Nếu còn thiếu mục nào, hãy bổ sung ngay. Mình nghĩ đây là những tấm phiếu góp phần thông báo cho Google (từ nay mình sẽ gọi là Big G) biết website của bạn là một trang web chuyên nghiệp, tối ưu và thân thiện với người dùng. Những việc làm này là tiền đề quan trọng để những từ khóa của bạn lên top nhanh và giữ top bền vững hơn các website chưa được tối ưu onsite khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top